Thông báo » Khoa học công nghệ
Khoa Kinh tế & Phát triển tổ chức lớp tập huấn nghiên cứu khoa học cho sinh viên
Ngày 29/05/2017

Trong những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) trong sinh viên tại Trường Đại học Kinh tế được chú trọng và đầu tư nhiều hơn, do đó đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Số lượng các đề tài tham gia NCKH cấp trường, cấp Đại học Huế,... ngày càng tăng. Trong năm 2017, NCKH cấp Trường của sinh viên  gồm 49 đề tài, trong đó chỉ riêng LCĐ Khoa Kinh tế & Phát triển đã có 26 đề tài tham gia. Trên cơ sở đó, nhằm đẩy mạnh hoạt động NCKH trong đoàn viên sinh viên Nhà trường cũng như nâng cao hiệu quả học tập và nghiên cứu khoa học ở bậc đại học, trong các ngày 12/05 và ngày 21/05/2017, Khoa Kinh tế & Phát triển,Trường Đại học Kinh tế Huế đã tiến hành tổ chức các lớp tập huấn về NCKH cho sinh viên.

Sáng ngày 12/5/2017, Khoa Kinh tế & Phát triển tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Phương pháp trình bài báo cáo bằng PowerPoint” do Thạc sĩ Lê Anh Quý trực tiếp hướng dẫn. Lớp tập huấn đã thu hút đông đảo sinh viên từ tất cả các Khoa thuộc trường ĐH Kinh tế Huế tham gia. Cụ thể có 46 sinh viên đến từ các khóa và chiếm trên 50% số lượng lớp là sinh viên của khóa K47. Không khí buổi tập huấn diễn ra vô cùng nghiêm túc, sôi nổi. Với việc nghĩ ra một ý tưởng NCKH hay và sáng tạo chưa hẳn đã đủ, việc trình bày cho mọi người hiểu ý tưởng của mình cũng rất quan trọng. Vì vậy, viết báo cáo là một công việc bắt buộc và cần thiết khi NCKH. Các bạn sinh viên đã tích cực đưa ra những câu hỏi, thắc mắc của mình và được thầy Lê Anh Qúy giải đáp một cách tận tình. Thầy đã phân tích và giải thích những vướng mắc mà sinh viên thường gặp phải khi viết báo cáo, từ đó chỉ ra những nguyên nhân và đề xuất những cách khắc phục hiệu quả nhất cho các bạn trong buổi tập huấn.

Trên cơ sở đã đạt được từ buổi tập huấn đầu tiên, ngày 21/5/2017 Khoa Kinh tế & Phát triển tiếp tục mở thêm lớp tập huấn với chủ đề: “Phương pháp xử lý số liệu bằng SPSS” và “ Phân tích nhân tố khám  phá EFA” do Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hùng trình bày. Dù buổi tập huấn diễn ra vào ngày chủ nhật nhưng cũng đã có khá đông các bạn sinh viên đến tham dự. Đặc biệt hơn, với việc ý thức được tầm quan trọng của phần mềm SPSS trong phân tích số liệu, làm cơ sở cho việc xây dựng một đề tài NCKH mang tính thuyết phục cao nên tất cả các bạn sinh viên tham dự đều mang theo laptop để có thể tiếp thu cũng như thực hành bài giảng của thầy một cách hiệu quả và thuần thục hơn.

Nghiên cứu khoa học trong sinh viên có ý nghĩa vô cùng to lớn, giúp cho sinh viên tiếp nhận cách học mới, hình thành phương pháp tự học tự nghiên cứu, tập làm quen với hoạt động nghiên cứu khoa học căn bản. Trong thời gian sắp đến, Khoa Kinh tế và Phát triển sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn NCKH với các nội dung đã được chọn lọc phù hợp để trang bị thêm cho sinh viên những kiến thức bổ ích nhằm không ngừng nâng cao chất lượng NCKH cho sinh viên của LCĐ Khoa Kinh tế & Phát triển nói riêng và sinh viên trường Đại học Kinh tế Huế nói chung. Với những thành quả đã đạt được trong năm 2017, chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng NCKH trong sinh viên sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới và đạt được những kết quả nằm ngoài mong đợi.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn 

Ths. Lê Anh Quý chia sẻ một số kinh nghiệm về kỹ năng trình bày báo cáo bằng Powerpoint        

                        Buổi tập huấn thu hút đông đảo các bạn sinh viên 

Ths. Nguyễn Mạnh Hùng chia sẽ một số kinh nghiệm về xử lý số liệu bằng phần mềm SPSS 

TS. Trần Thị Giang, Phó bí thư LCĐ Khoa KT&PT tặng hoa cảm ơn Ths. Nguyễn Mạnh Hùng

Các bạn SV chụp ảnh lưu niệm cùng thầy và BTC lớp học

(Theo Ban chuyên môn - LCĐ Khoa KT&PT)